Fact Sheets

Dementia: Is This Dementia and What Does It Mean?

Introduction

What does it mean when someone is said to have dementia? For some people, the word conjures up scary images of “crazy” behavior and loss of control. In fact, the word dementia describes a group of symptoms that includes short-term memory loss, confusion, the inability to problem-solve, the inability to complete multi-step activities such as preparing a meal or balancing a checkbook, and, sometimes, personality changes or unusual behavior.

Đột Quỵ (Stroke)

Định nghĩa

Đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì lý do đó, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế và cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tổ Chức Họp Gia Đình (Holding a Family Meeting)

Khi chăm sóc cha mẹ cao tuổi hoặc người thân khác, các thành viên gia đình cần hợp tác với nhau. Càng có nhiều người tham gia vào việc chăm sóc, thì người chăm sóc càng cảm thấy ít đơn độc hơn trong vai trò của mình. Các cuốn sách và bài viết về việc chăm sóc thường đề cập đến cuộc họp gia đình như là một cách để tạo thuận lợi cho qua trình này. Nhưng một cuộc họp như vậy diễn ra như thế nào?

 

Những Điều Người Chăm Sóc Cần Biết Về Tiền (What Every Caregiver Needs to Know About Money)

Đôi khi có vẻ như người ta thoải mái khi nói chuyện về tình dục hơn là về tiền. Mọi gia đình đều có những quy tắc và mong đợi không nói ra về cách họ đối xử với tiền: cách tiết kiệm, cách chi tiểu, người kiểm soát, cách ra quyết định. Khi bạn trở thành người chăm sóc cho một người, tiền đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn bạn đưa ra về việc chăm sóc cho họ. Và không cần phải hỏi, tiền có thể là một nguồn gây bất hòa lớn trong gia đình.

Thuê Giúp Việc Tại Nhà (Hiring In-Home Help)

Thật dễ dàng cho gia đình và bạn bè, cũng như các chuyên gia, để gợi ý việc tìm ai đó để giúp việc nhà và trách nhiệm chăm sóc. Có ai đó khác đảm trách một vài công việc nhà hoặc công việc chăm sóc của bạn cũng có thể khiến bạn cảm thấy hấp dẫn. Nhưng việc có ai đó tại nhà bạn “để giúp đỡ” bạn có ý nghĩa như thế nào? Bạn bắt đầu tìm ai đó khác ở đâu? Bạn có đủ tiền chi trả không? Bạn làm thế nào để đối đáp với người thân của mình khi họ tuyên bố rằng họ không muốn có “người lạ” trong nhà? Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn thông qua quá trình thuê người giúp việc tại nhà.*

Bệnh Alzheimer và Chăm Sóc (Alzheimer’s Disease and Caregiving)

Tổng quan

Bệnh Trầm Cảm và Công Việc Chăm Sóc (Depression and Caregiving)

Giới thiệu

Hướng Dẫn cho Người Chăm Sóc về Hiểu Hành Vi Sa Sút Trí Tuệ (Caregiver’s Guide to Understanding Dementia Behaviors)

Giới thiệu

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bản Thân (A Guide to Taking Care of Yourself)

Theo một người chăm sóc, “sự chăm sóc mà bạn dành cho bản thân là sự chăm sóc mà bạn dành cho người thân của mình.” Dĩ nhiên điều dễ nhất một người có thể nói và điều khó chấp nhận nhất là lời khuyên chăm sóc bản thân khi bạn là người chăm sóc. Thường khó có thể nhìn được xa hơn những công việc chăm sóc đang chờ đón bạn mỗi buổi sáng.

Caregiving 101: On Being a Caregiver

Caregiving often creeps up on you. You start by dropping by your mom’s house and doing her laundry, or taking your dad to a doctor’s appointment. You find yourself doing the grocery shopping and refilling prescriptions. Gradually, you are doing more and more. At some point, you realize you have made a commitment to take care of someone else.

Pages

Subscribe to RSS - Fact Sheets